(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định thực trạng văn hóa an toàn người bệnh, giúp cho việc thực hiện an toàn người bệnh tại cơ sở y tế được tốt hơn. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang, kết hợp nghiên cứu định lượng và định tính. Nghiên cứu viên đã phỏng vấn 500 nhân viên y tế bằng phiếu thang đo văn hóa an toàn người bệnh HSOPSC. Kết quả: Phản hồi tích cực về văn hóa an toàn người bệnh là 83,3% đạt mức tốt, trong đó phản hồi tích cực cao nhất ở lĩnh vực hỗ trợ của người lãnh đạo về an toàn người bệnh là 95,7% và phản hồi tích cực thấp nhất ở lĩnh vực bàn giao và chuyển bệnh là 61,9%. Yếu tố đặc điểm nhân viên y tế, quản lý bệnh viện và môi trường làm việc có ảnh hưởng tốt đến văn hóa an toàn người bệnh. Kết luận: Nên duy trì thực hiện các chương trình quản lý chất lượng về an toàn người bệnh. Ban lãnh đạo cần triển khai thông điệp không xử phạt hoặc giảm nhẹ mức độ xử phạt đối với các lỗi báo cáo sự cố tự nguyện để nâng cao tỷ lệ nhân viên y tế chủ động báo cáo sự cố.