(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định một số kích thước vùng đầu mặt và phân loại một số chỉ số đầu mặt của người Mường độ tuổi 18-25 tại Hòa Bình theo Martin và Saller. Phương pháp nghiên cứu: Đo nhân trắc trực tiếp trên 3302 người Mường (1427 nam và 1875 nữ) độ tuổi 18-25 tại Hòa Bình theo phương pháp mô tả cắt ngang. Kết quả: Các giá trị trung bình hình thái đầu mặt ở nam lớn hơn nữ, trừ chỉ số chiều dài mũi và chỉ số vẩu (p > 0,05, t- test). Dạng đầu ở cả nam giới và nữ giới chủ yếu đầu rất ngắn (39,9% ở nam), (44,6% ở nữ). Dạng mặt chủ yếu rất rộng ở nam giới (45%) và mặt trung bình ở nữ giới (32,6%). Dạng mũi chủ yếu là hẹp ở nam giới (43%) và nữ giới (47,2%). Dạng hàm dưới rộng chiếm chủ yếu ở nam giới (93,6%) và nữ giới (98,1%); và không vẩu ở nam (91,5%), ở nữ (86,9%). Kết luận: Kích thước vùng đầu mặt có sự khác biệt giữa nam và nữ (p < 0,05, t- test), trừ chiều dài mũi không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa nam và nữ (p > 0,05); dạng đầu chủ yếu là rất ngắn, chỉ số mặt toàn bộ là dạng mặt rộng, chỉ số mũi hẹp, chỉ số hàm dưới rộng và không vẩu.