(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Giới thiệu: Với những tiến bộ của các thiết bị can thiệp, nhất là việc ra đời thiết bị bảo vệ đoạn xa, điều trị tái thông bệnh lý xơ vữa động mạch cảnh để ngăn ngừa đột quỵ thiếu máu não bằng can thiệp nong bóng, đặt stent động mạch cảnh là phương pháp hiệu quả, đưa đến thủ thuật nhẹ nhàng, an toàn, nhất là đối với bệnh nhân cao tuổi (> 60 tuổi). Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị hẹp động mạch cảnh đoạn ngoài sọ bằng phương pháp can thiệp. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp không có nhóm chứng, theo dõi dọc. Kết quả: Tuổi bệnh nhân trung bình 75,3 ± 4,2. Thành công thủ thuật 100%. Tai biến sau can thiệp: 6,4% tai biến mạch máu não; 2,1% nhồi máu cơ tim. Tai biến sau theo dõi sau 3 tháng: 2,1 % nhồi máu cơ tim và 2,1% tai biến mạch máu não. Kết luận: Can thiệp đặt stent động mạch cảnh hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân cao tuổi (> 60 tuổi).