(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của phần mềm tư vấn sử dụng thuốc hỗ trợ hoạt động tư vấn của dược sỹ lâm sàng cho bệnh nhân ung thư điều trị hóa chất tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Hồi cứu có phân tích trên toàn bộ các trường hợp tư vấn thông qua phần mềm tư vấn sử dụng thuốc tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ ngày 1/8/2023 đến ngày 15/11/2023 và so sánh với kết quả tư vấn bệnh nhân ung thư trước đó (giai đoạn từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/7/2023). Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân ung thư điều trị hóa chất được tư vấn bởi dược sỹ lâm sàng tăng lên sau khi có sự hỗ trợ từ phần mềm tư vấn sử dụng thuốc (tăng 108%), sự cải thiện điểm kiến thức từ tương đương với trước khi triển khai phần mềm thông qua số điểm đánh giá kiến thức từ 35,7-73,3 điểm/100 điểm (p < 0,001) với giai đoạn trước khi triển khai phần mềm và từ 37,9-73,3 điểm/100 điểm (p < 0,001) với sự hỗ trợ từ phần mềm. Sau khi triển khai phần mềm, có 98,8% bệnh nhân đánh giá hoạt động tư vấn là “có ích”. Toàn bộ bệnh nhân đánh giá hoạt động tư vấn bởi dược sỹ lâm sàng là “quan trọng”, thông tin được cung cấp mức độ “đầy đủ”. Có 94,2% bệnh nhân đánh giá “hài lòng” hoặc “rất hài lòng” về hình thức tư vấn mới. Kết luận: Sự hỗ trợ của phần mềm tư vấn sử dụng thuốc đã giúp hoạt động tư vấn cho bệnh nhân ung thư được mở rộng, được đánh giá tích cực và hữu ích từ phía bệnh nhân. Kết quả của nghiên cứu có thể là động lực để bệnh viện thúc đẩy, mở rộng phần mềm để nâng cao hiệu quả tư vấn, tăng chất lượng điều trị.