(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng động kinh ở trẻ em. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 112 trẻ được chẩn đoán và điều trị động kinh tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2022. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhi là 51,9 tháng, trẻ nam chiếm 59,8%. Tuổi khởi phát bệnh gặp nhiều nhất là dưới 24 tháng (48,2%). Động kinh toàn thể chiếm tỷ lệ cao nhất (59,8%), tiếp theo là động kinh cục bộ (38,4%), chỉ có 2,7% là động kinh không phân loại. Trong động kinh toàn thể, cơn co cứng co giật chiếm 51,5%, hội chứng West chiếm 15,2%. Trong động kinh cục bộ, chủ yếu là cơn cục bộ đơn giản (81,4%), tiếp theo là cục bộ phức hợp (16,3%). Có 30 bệnh nhân được làm trắc nghiệm Raven và 72 bệnh nhân được làm trắc nghiệm Denver II, xác định 46,1% bệnh nhân bị chậm phát triển chủ yếu ở mức độ nhẹ và trung bình (37,3%). Tỷ lệ điện não đồ bất thường là 69,6%; tổn thương não trên cộng hưởng từ là 30,4%, trong đó tổn thương cấu trúc não chiếm 10,7%. Kết luận: Động kinh trẻ em thường khởi phát trong những năm đầu đời, thời điểm chẩn đoán động kinh toàn thể chiếm tỷ lệ cao (59,8%), thường kèm với chậm phát triển tâm thần - vận động. Điện não đồ ngoài cơn có 69,6% bất thường; 30,4% thấy các tổn thương trên hình ảnh cộng hưởng từ.