(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác đinh tỷ lệ, căn nguyên vi khuẩn của viêm phổi liên quan thở máy tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 296 bệnh nhân thở máy ≥ 48 giờ tại các khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Hồi sức tích cực ngoại khoa, Hồi sức sơ sinh từ tháng 6/2022-5/2023. Kết quả: 83 bệnh nhân mắc viêm phổi thở máy với 98 đợt viêm phổi thở máy. Tỷ lệ mắc viêm phổi thở máy là 28% và tỷ suất mắc là 22,5/1000 ngày thở máy. Tác nhân vi khuẩn gây viêm phổi thở máy hay gặp nhất là Acinetobacter baumannii (23,6%), tiếp theo là Klebsiella pneumoniae (19,4%) và Pseudomonas aeruginosa (12,5%). Nhóm bệnh nhân mắc viêm phổi thở máy có thời gian thở máy, nằm hồi sức và nằm viện lâu hơn nhóm bệnh nhân không mắc viêm phổi thở máy. Kết luận: Tỷ lệ mắc viêm phổi thở máy còn khá cao, cần giám sát chặt chẽ các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn.