(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nhận xét kết quả điều trị thuốc ARV bậc 1 và một số yếu tố ảnh hưởng ở trẻ nhiễm HIV/AIDS tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang triển khai từ 1/1/2020 đến 31/12/2022 với 61 trẻ dưới 18 tuổi, đang được quản lý và điều trị ARV tại Phòng khám ngoại trú HIV, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Kết quả: Trong tổng số người bệnh đang được quản lý và điều trị ARV, 95,2% người bệnh đáp ứng điều trị thuốc ARV bậc 1 sau 12 tháng điều trị. Theo dõi sau 24 tháng điều trị, có 13% người bệnh thất bại phác đồ ARV bậc 1, phải sử dụng phác đồ ARV bậc 2. Các yếu tố liên quan đến thất bại điều trị phác đồ ARV bậc 1 bao gồm: tình trạng mẹ mất (OR = 10; 95% CI: 1,6-63,3), tải lượng virut trước điều trị > 1000 cp/ml (OR = 7,16; 95% CI: 1,5-35) và tuân thủ điều trị (OR = 10,8; 95% CI: 2,2-53,7). Kết luận: Cần tăng cường quản lý, hỗ trợ điều trị và tăng cường tư vấn để nâng cao sự tuân thủ điều trị, từ đó giúp bệnh nhân có đáp ứng điều trị ARV tốt hơn.