(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng dậy thì sớm trung ương vô căn. Đối tượng và phương pháp: Mô tả 60 bệnh nhân dậy thì sớm trung ương vô căn tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2022. Kết quả: 100% bệnh nhân nữ, tuổi chẩn đoán trung bình là 7,09 ± 0,91 tuổi. Phần lớn chẩn đoán ở lứa tuổi 6-8 tuổi, chiếm 85%. Lý do đến khám chủ yếu là vú to (83,3%). 100% đối tượng trẻ gái có tuyến vú giai đoạn Tanner 2 trở lên, 18,3% có lông mu, 1,7% có kinh nguyệt. Trẻ gái có tuổi xương lớn hơn tuổi thực 2,83 ± 0,73 tuổi, 80% trẻ gái có chiều cao tử cung ≥ 34 mm. Kết luận: Trẻ gái dậy thì sớm trung ương vô căn thường xuất hiện khi 6-8 tuổi với biểu hiện vú to, tuổi xương lớn hơn tuổi thực, chiều cao tử cung ≥ 34 mm.