(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả mô hình bệnh tật và nhận xét kết quả điều trị bệnh nhân thở máy tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả 200 bệnh nhân thở máy tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc năm 2022. Kết quả: Trẻ thở máy ở nhóm bệnh hô hấp (chương X) chiếm tỷ lệ cao nhất (30%), tiếp đến là nhóm bệnh nhiễm trùng - ký sinh trùng (chương I) chiếm tỷ lệ 16%. Nhóm bệnh hệ thần kinh (chương VI), bệnh hệ tuần hoàn (chương IX) chiếm lần lượt 10,5% và 9,5%. Trong thở máy do bệnh hệ hô hấp, hay gặp nhất là viêm phổi (73,3%), tiếp đến là tràn dịch màng phổi và suy hô hấp cấp tiến triển (đều chiếm 6,7%). Có 19 bệnh nhân thở máy do bệnh hệ tim mạch, trong đó tăng áp phổi nguyên phát chiếm tỷ lệ cao nhất (31,6%), tiếp theo là cơ tim giãn và viêm cơ tim (đều chiếm 21,1%). 21 bệnh nhân thở máy do bệnh hệ thần kinh, trong đó viêm não - màng não chiếm tỷ lệ cao nhất (57,1%), tiếp đến là nhược cơ (23,8%) và động kinh (14,3%). Bệnh nhân xin về, tử vong chiếm 49,5%, ra viện hoặc chuyển khoa chiếm 37,5%, chuyển viện chiếm 13%. Kết luận: Mô hình bệnh thở máy là bệnh hô hấp, nhiễm trùng chiếm tỷ lệ cao. Tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân thở máy còn cao.