(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan đến chất lượng nhà vệ sinh người bệnh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên tất cả 165 nhà vệ sinh của người bệnh, với tổng số 660 lượt đánh giá tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương năm 2023. Chất lượng chung nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn khi tất cả các khía cạnh được đánh giá là đạt. Kết quả: Nhà vệ sinh có chất lượng chung đạt chiếm 21,8%. nhà vệ sinh tại khu vực tòa nhà A, nhà BC, nhà H, nhà K có xu hướng đạt chất lượng cao gấp 7,6 lần nhà vệ sinh tại khu vực tòa nhà D, nhà G, phòng khám theo yêu cầu; nhà vệ sinh được hoàn thiện phiếu bảng kiểm vệ sinh có xu hướng chất lượng đạt cao gấp 33,6 lần so với nhà vệ sinh không thực hiện điền bảng kiểm vệ sinh, nhà vệ sinh ngoại trú có xu hướng chất lượng đạt cao gấp 4,46 lần nhà vệ sinh nội trú (p < 0,05). Các yếu tố bao gồm: cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu nhà vệ sinh, thiếu nhân viên dọn dẹp, nhân viên dọn dẹp thiếu kiến thức và ý thức dọn dẹp nhà vệ sinh, ý thức sử dụng nhà vệ sinh của người bệnh kém làm tăng nguy cơ nhà vệ sinh không đạt tiêu chuẩn. Kết luận: Các yếu tố về cơ sở vật chất; hoạt động dọn dẹp vệ sinh; kiểm tra, giám sát nhà vệ sinh; số lượng và chất lượng nhân viên dọn dẹp; ý thức sử dụng nhà vệ sinh của người bệnh và sự hỗ trợ của bệnh viện có mối liên quan với chất lượng nhà vệ sinh người bệnh. Do đó, bệnh viện cần can thiệp dựa trên các yếu tố nguy cơ này nhằm nâng cao chất lượng nhà vệ sinh người bệnh.