(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả thực trạng và đánh giá hiệu quả của giáo dục sức khỏe lên sự tuân thủ điều trị của người bệnh tăng huyết áp tại Bệnh viện Trường đại học Y khoa Vinh. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp giáo dục sức khỏe trên một nhóm đối tượng có so sánh trước và sau can thiệp với cỡ mẫu là 96 người bệnh tăng huyết áp tại Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh từ tháng 9/2023 đến tháng 6/2024. Kết quả nghiên cứu: Tuổi thấp nhất của đối tượng nghiên cứu là 47 tuổi, cao nhất là 92 tuổi; số người trên 70 tuổi chiếm 51,1%; nữ giới chiếm tỷ lệ cao hơn (60,4%); thời gian mắc bệnh từ 1 tháng đến 10 năm, khoảng thời gian từ 1-5 năm chiếm 55,1%. Trước can thiệp, điểm trung bình tuân thủ điều trị tăng huyết áp của người bệnh đạt 62,3 ± 9,8 điểm trên tổng số 76 điểm. Sau can thiệp 1 tháng và 2 tháng, sự tuân thủ điều trị tăng huyết áp của người bệnh đã được cải thiện rõ rệt, đạt 65,6 ± 8,7 điểm và 69,8 ± 8,4. Tỷ lệ người bệnh tuân thủ điều trị đạt 44,8% tại thời điểm trước can thiệp tăng lên 79,2% và 85,4% sau can thiệp 1 tháng và 2 tháng. Kết luận: Giáo dục sức khỏe cho người bệnh tuân thủ điều trị tăng huyết áp là rất cần thiết và cần được thực hiện thường xuyên tại các cơ sở y tế để nâng cao hiệu quả, chất lượng điều trị.