(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và một số yếu tố liên quan đến báo cáo phản ứng có hại của thuốc (ADR) tại Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An năm 2023. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có đánh giá tiến hành trên 130 báo cáo phản ứng có hại của thuốc và 27 nhân viên y tế tại Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An từ tháng 10/2023 đến tháng 4/2024. Kết quả nghiên cứu: Báo cáo ADR đầy đủ thông tin chiếm 96,2%, chủ yếu của điều dưỡng (70,3%). Tuổi trung bình của bệnh nhân là 52,62 ± 21,65, đa số trong độ tuổi 18-60 (50,8%); tỷ lệ nam/nữ là 0,9. Bệnh nhiễm trùng và ký sinh trùng tỷ lệ cao nhất (34,38%), tiếp theo là bệnh hệ hô hấp (15,63%). Có 46 hoạt chất/135 lượt hoạt chất được ghi nhận ADR, trong đó Vancomycin, Amoxicillin/Acid Clavulanic và Ceftizoxim là các hoạt chất được ghi nhận nhiều nhất (13,28%, 9,38% và 9,38%). Phản ứng ngoài da chiếm tỷ lệ cao nhất (44,3%); một số biểu hiện chung và rối loạn hô hấp lần lượt là 14,9%, 14,5%. Biểu hiện trên da và niêm mạc gồm: ngứa (20,6%); nổi mẩn đỏ (13,6%); đỏ da, bừng mặt (10,3%). Biểu hiện ADR ở mức độ nhẹ và trung bình chiếm tỷ lệ cao nhất (67,2%). Lý do chưa báo cáo ADR được nhân viên y tế chia sẻ là công việc quá tải, không có thời gian để báo cáo (51,9%). Hầu hết nhân viên y tế đều không có khó khăn khi thực hiện báo cáo ADR (48,1%). Tuy nhiên, việc khó xác định thuốc nghi ngờ (33.3%), không có thời gian (22,2%), khó xác định mức độ nghiêm trọng của ADR (18,5%) cũng là những trở ngại chính. Biện pháp được đề xuất chủ yếu là cần đẩy mạnh phối hợp bác sỹ, dược sỹ và điều dưỡng để hỗ trợ báo cáo ADR (63%). Kết luận: ADR gây phản ứng ngoài da chiếm tỷ lệ cao nhất (44,3%); một số biểu hiện chung và rối loạn hô hấp lần lượt là 14,9% và 14,5%. Vancomycin gây ADR với biểu hiện dị ứng, ban đỏ, khó thở, đau ngực đạt tỷ lệ cao nhất (10,94%), Amoxicillin/Acid Clavulanic biểu hiện dị ứng, huyết áp thấp (8,59%).