(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ bệnh nhân có hội chứng chuyển hóa và mối liên quan giữa các thành tố của hội chứng chuyển hóa ở bệnh nhân loãng xương tại Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 102 bệnh nhân loãng xương đến khám tại Phòng khám Cơ xương khớp và điều trị tại Khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An từ tháng 1/2023 đến tháng 3/2024. Kết quả nghiên cứu: Bệnh nhân trên 70 tuổi chiếm chủ yếu với 58,8%, tuổi trung bình 71,26 ± 0,96 tuổi; nữ giới chiếm 84,3%. Các bệnh lý đi kèm: có 77,5% bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp, 28,6% bị bệnh đái tháo đường và 66,7% bị rối loạn chuyển hóa lipid máu. Tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa là 72,5%. Tỷ lệ nữ có hội chứng chuyển hóa thấp hơn nam giới có hội chứng chuyển hóa (72,1% so với 75%). Có mối liên quan giữa các thành tố của hội chứng chuyển hóa như tăng glucose máu, tăng huyết áp, béo phì giữa hai nhóm bệnh nhân loãng xương có điều trị và loãng xương không điều trị. Kết luận: Bệnh nhân loãng xương có hội chứng chuyển hóa chiếm tỷ lệ cao, tăng huyết áp là một trong những bệnh lý đi kèm có tỷ lệ cao nhất. Loãng xương và hội chứng chuyển hóa là hai bệnh lý cùng mắc rất thường gặp, do đó, cần thăm khám và đánh giá chi tiết hơn khi có sự hiện diện của cả hai bệnh, đặc biệt trên những bệnh nhân cao tuổi.