(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá sự hài lòng của người bệnh điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt, Lâm Đồng năm 2024 và phân tích một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang phân tích được thực hiện trên 350 người bệnh nội trú tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt, Lâm Đồng. Thông tin thu thập qua bộ câu hỏi thiết kế sẵn và thang đo đánh giá sự hài lòng được xây dựng bởi Bộ Y tế năm 2019. Kết quả: Tỷ lệ hài lòng chung là 71,1%, với điểm trung bình 4,54 ± 0,33. Hài lòng thấp nhất ở khía cạnh cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ (75,1%; 4,46 ± 0,41). Ba khía cạnh có sự hài lòng cao nhất đạt 96,6%: minh bạch thông tin (96,6%; 4,57 ± 0,47), thái độ và năng lực chuyên môn (4,73 ± 0,36) và kết quả dịch vụ (4,47 ± 0,44). Sự hài lòng chung liên quan có ý nghĩa thống kê đến nhóm tuổi, giới tính, trình độ học vấn, số ngày nằm viện và thời gian chờ (p < 0,05). Khuyến nghị: Cần nâng cấp cơ sở vật chất phòng bệnh, cải thiện bữa ăn dinh dưỡng, giảm thời gian chờ, cải tiến quy trình xuất viện, duy trì chất lượng dịch vụ nhằm cải thiện tốt hơn sự hài lòng của người bệnh.