(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng cấp cứu trước viện ở bệnh nhân tai nạn giao thông tại Bệnh viện Quân y 175. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực trạng các biện pháp cấp cứu trên 846 bệnh nhân bị tai nạn giao thông đến cấp cứu và điều trị tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quân y 175 từ tháng 3/2023 đến tháng 10/2023. Các chỉ tiêu nghiên cứu được thu thập theo mẫu bệnh án nghiên cứu và phân tích thống kê. Kết quả: Phần lớn bệnh nhân tai nạn giao thông được sơ cứu tại chỗ (70,45%), trong đó bệnh nhân tai nạn giao thông được sơ cứu ban đầu đúng cách chiếm 52,01% và sơ cứu không đúng cách chiếm 47,99%. Đặc điểm vận chuyển bệnh nhân cho thấy có 37,12% bệnh nhân tai nạn giao thông được vận chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quân y 175 đúng cách, an toàn; trong khi đó phần lớn bệnh nhân (62,88%) được vận chuyển chưa đúng cách. Kết luận: Bệnh nhân chấn thương do tai nạn giao thông phần lớn được thực hiện các biện pháp sơ cứu trước viện, tuy nhiên tỷ lệ sơ cứu và vận chuyển đúng cách còn thấp.