(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu ngoại sinh của viên nang cứng Tiêu tích giáng phì - HV trên chuột cống trắng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Theo mô hình của Nassiri và cộng sự (2009), có cải tiến theo Nguyễn Trọng Thông và cộng sự (2014), gây rối loạn lipid máu trên chuột cống trắng bằng dầu cholesterol 10 ml/kg/ngày trong 28 ngày. Chỉ tiêu đánh giá gồm: cholesterol toàn phần, triglyceride, high density lipoproteins cholesterol, low density lipoprotein cholesterol, very low density lipoprotein cholesterol, chỉ số xơ vữa mạch tại thời điểm xuất phát, sau 2 tuần và sau 4 tuần. Kết quả xử lý bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: Ở lô dùng thuốc nghiên cứu với liều 442,8 mg/kg/ngày (liều dự kiến dùng trên người) các chỉ số cholesterol toàn phần, low density lipoprotein cholesterol và chỉ số xơ vữa mạch so với lô chứng sau 4 tuần sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Lô dùng thuốc nghiên cứu liều 1328,4 mg/kg/ngày các chỉ số cholesterol toàn phần, triglyceride, low density lipoprotein cholesterol, very low density lipoprotein cholesterol, chỉ số xơ vữa mạch đều có sự khác biệt mang ý nghĩa thống kê sau 4 tuần (p < 0,05). Kết luận: Ở cả 2 mức liều thuốc nghiên cứu đều có tác dụng trong điều trị rối loạn lipid máu trên động vật thực nghiệm.