(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Lượng giá một số chỉ số nguy cơ đối với sức khỏe của cộng đồng dân cư Hà Nội do nhiễm Aflatoxin B1 trong thực phẩm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích. Đối tượng nghiên cứu là các mẫu gạo, ngô, lạc và vừng tại quận Đống Đa và huyện Quốc Oai, Hà Nội (thời gian từ tháng 1/2022-3/2023). Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy lượng hấp thụ ước tính hàng ngày (EDI) của Aflatoxin B1 trong các mẫu ngũ cốc thu thập trong khoảng 4,8-8,1; 4,3-7,0; 2,8-4,5 và 2,8-4,5 ng/kg cân nặng/ngày đối với các nhóm 3-6 tuổi, 7-11 tuổi, 12-18 tuổi và trên 18 tuổi. Giá trị HQ đối với các nhóm tuổi lớn hơn 1; tuy nhiên, các giá trị HI < 1. Nguy cơ ung thư gan trung bình được ước tính lần lượt là 0,1664-0,2820; 0,1481-0,2425; 0,0969-0,1579 và 0,0978-0,1560 ca/năm/100.000 dân đối với các nhóm 3-6 tuổi, 7-11 tuổi, 12-18 tuổi và trên 18 tuổi. Kết luận: Mặc dù nguy cơ tổng thể cho sức khỏe do chế độ ăn uống tiếp xúc với Aflatoxin B1 là thấp, nhưng những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe có thể xảy ra, đặc biệt là khi tiêu thụ trong thời gian dài.