(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả triệu chứng cận lâm sàng của người lao động mắc bệnh bụi phổi điều trị tại Bệnh viện Phổi Trung ương năm 2022-2023. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả chọn mẫu có chủ đích được tiến hành tại khoa Bệnh phổi nghề nghiệp, Bệnh viện phổi trung ương trên toàn bộ 60 người bệnh mắc bệnh bụi phổi đáp ứng tiêu chuẩn lựa chọn. Kết quả và kết luận: Nhìn chung các triệu chứng cận lâm sàng có thể quan sát trên kết quả chụp Xquang phổi theo tiêu chuẩn ILO 2011 và tham dò chức năng thông khí phổi. X-quang phổi: tổn thương nhu mô phổi chủ yếu là đám mờ nhỏ với kích thước p (20,0%), phân nhóm chính đám mờ nhỏ mật độ 1 (45%); 26,7% người bệnh có tổn thương đám mờ lớn (tổn thương đám mờ lớn loại A chiếm tỉ lệ cao nhất với 15,0%; loại B chiếm 10,0% và loại C hiếm gặp hơn với 1,7%). Thăm dò chức năng thông khí: chủ yếu gặp người bệnh có rối loạn thông khí hạn chế (23,3%), rối loạn thông khí tắc nghẽn (33,3%), rối loạn thông khí hỗn hợp (1,7%). Trong đó có 20% có rối loạn thông khí hạn chế mức độ nhẹ; 16,67% người bệnh có rối loạn thông khí tắc nghẽn mức độ trung bình; người bệnh có rối loạn thông khí hỗn hợp chỉ chiếm 1,67%. Cần chẩn đoán sớm bệnh bụi phổi và thực hiện giám sát, quản lý bệnh bụi phổi suốt đời theo hướng dẫn của ngành y tế.