(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả kết quả một số hoạt động CSSKBMTE và KHHGĐ tại trạm y tế xã Mỹ Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, gia đoạn 2015 - 2023. Phương pháp nghiên cứu: Phân tích số liệu thứ cấp. Kết quả: Tỉ lệ nữ giới trung bình năm là 50,1 ± 0,85% ít biến động di cư, phụ nữ từ 15 - 49 tuổi chiếm 52,8 ± 10,7%, có chồng chiếm 75,4 ± 9,7%. Tỉ lệ sinh con thứ ba trở lên trung bình năm là 1,1 ± 0,4% và có xu hướng giảm. Tỉ lệ % phụ nữ 15 - 49 tuổi có chồng sử dụng BPTT cao, đạt 86,0%; sử dụng bao cao su và uống thuốc tránh thai là 2 biện pháp sử dụng nhiều nhất. Hoạt động CSSKBM đạt một số kết quả tích cực: số ca khám không ngừng tăng lên và tỉ lệ mắc các bệnh phụ khoa phải điều trị có xu thế giảm với giá trị trung bình năm là 31,2 ± 5,2%. Hoạt động CSTE đạt được nhiều tiến bộ: tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ trung bình năm là 96,2 ± 3,3%; tỉ lệ uống vitamin A ở mức cao 99,9 ± 0,27%; Tỉ lệ SDD theo cận năng và theo chiều cao với giá trị trung bình năm, lần lượt là: 10,9 ± 0,9% và 21,0 ± 0,9%, có xu thế giảm theo thời gian. Kết luận: Hoạt động CSSKBMTE đạt được nhiều kết quả khả quan như tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên duy trì ở mức thấp, số lượng khám bệnh không ngừng tăng lên và tỉ lệ mắc các bệnh phụ khoa phải điều trị có xu thế giảm; tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ ở mức cao và ổn định; tỉ lệ SDD được giữ ở mức thấp so với mặt bằng chung.