(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm do enterovirus gây ra, dễ lây lan và phổ biến ở trẻ em. Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả kết quả điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em tại Bệnh viện Sản Nhi Hậu Giang năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả loạt ca bệnh, sử dụng số liệu hồi cứu thực hiện trên 131 bệnh nhi được chẩn đoán bệnh tay chân miệng theo hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam và nhập viện điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Hậu Giang năm 2023. Kết quả: Trẻ trai chiếm 54,2% cao hơn so với trẻ gái với 45,8%. Phần lớn trẻ nằm trong độ tuổi 36 - 60 tháng (25,2%). Lý do nhập viện phổ biến nhất là sốt (66,4%), tiếp theo là phát ban, mụn nước (45,8%) và loét miệng (43,5%). Các triệu chứng như nôn (4,6%) và tiêu chảy (10,7%) chiếm tỷ lệ thấp hơn. Đa số bệnh nhân nhập viện được phân độ tay chân miệng độ 2a (64,1%) và độ 1 (21,4%) và độ 2b (12,2%). Đa số trẻ được điều trị bằng Phenobarbital với tỷ lệ 81,7%. Có 78,6% trẻ được điều trị bằng kháng sinh do bội nhiễm và có 9,2% trẻ phải thở oxy. Thời gian nằm viện trong khoảng 4-7 ngày. Kết luận: Trẻ mắc tay chân miệng nhập viện đa số là độ 2a và 2b, phương pháp điều trị chủ yếu là phenobarbital đường uống, thời gian nằm viện trong khoảng 4 - 7 ngày và đa số phục hồi tốt, ít biến chứng