(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng ở phụ nữ vô sinh nhiễm C. Trachomatis điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương (2020 -2021). Phương pháp: Đề tài được thiết kế bằng phương pháp nghiên cứu mô tả có phân tích trên Với 119 phụ nữ đã xác định vô sinh nhiễm C. Trachomatis. Kết quả: Triệu chứng gặp phổ biến nhất là tăng tiết dịch âm đạo chiếm tỷ lệ 67,22%, tiếp đến là đau bụng ngoài kỳ kinh (40,34%), ngứa sinh dục (21,01%), giảm khoái cảm tình dục (16,81%), nóng rất âm đạo (15,13%), đái buốt, đái khó (15,13%) và ra máu bất thường ngoài kỳ kinh chiếm tỷ lệ thấp nhất (5,88%). Tỷ lệ viêm âm đạo, viêm cổ tử cung ở phụ nữ vô sinh nhiễm C. Trachomatis lần lượt là 75,63% và 80,67%. Kết quả phân tích đặc điểm cận lâm sàng của 119 phụ nữ vô sinh nhiễm C. Trachomatis cho thấy: 100% đồng nhiễm với ít nhất 1 vi sinh vật thuộc một trong các nhóm trực khuẩn gram (+), trực khuẩn gram (-), cầu khuẩn gram (+) và nấm Candida. Có 45,45% được chụp vòi trứng có hình ảnh tắc ống dẫn trứng. Có 37,82% có hình ảnh bất thường ở phần phụ trên siêu âm, chủ yếu là các hình ảnh buồng chứng đa nang, khối bất thường ở tử cung và ứ dịch ở vòi tử cung Kết luận: Lâm sàng điển hình là tăng tiết dịch âm đạo, đau bụng, ngứa vùng sinh dục... Tỷ lệ đồng nhiễm giữa Ch. trachomatis với ít nhất 1 trong các tác nhân khác là 100%. Kết quả phân tích đặc điểm cận lâm sàng của 119 phụ nữ vô sinh nhiễm C. Trachomatis cho thấy: 100% đồng nhiễm với ít nhất 1 vi sinh vật. Có 45,45% có hình ảnh tắc ống dẫn trứng, 37,82% có hình ảnh bất thường ở phần phụ trên siêu âm.