(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: (1) Mô tả tình hình sử dụng kháng sinh theo kinh nghiệm trên bệnh nhân viêm phổi cộng đồng nhập viện nội trú Bệnh viện đa khoa Trung Ương Cần Thơ năm 2024; (2) Mô tả tỷ lệ đáp ứng lâm sàng của bệnh nhân sau khi được điều trị kháng sinh theo kinh nghiệm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 95 bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên được chẩn đoán viêm phổi cộng đồng nhập khoa Hô hấp tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ năm 2024. Kết quả: Trong nghiên cứu có 52 bệnh nhân là nam, 43 bệnh nhân là nữ, độ tuổi trung bình là 73,53 ± 14,87 tuổi. Bệnh nhân nhập viện chủ yếu vì ho đàm (95,8%) và sốt (77,9%), ran nổ, ẩm xuất hiện ở đa số bệnh nhân (97,9%). Tỷ lệ đơn trị liệu bằng Cephalosporin thế hệ 3 là 20% và kết hợp với một nhóm kháng sinh khác là 80%. Nhóm kháng sinh được kết hợp điều trị nhiều nhất là Quinolon chiếm 96,8%. Đánh giá kết quả điều trị sau 72h cho thấy có 79 (83%) bệnh nhân đáp ứng tốt trong đó có 62 (81,58%) được kết hợp kháng sinh. Kết luận: Điều trị kháng sinh theo kinh nghiệm bằng Cephalosporin thế hệ 3 và Quinolon mang lại kết quả đáp ứng khá cao, đây là nhóm kháng sinh đầu tay để khởi trị viêm phổi công đồng.