(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: (1) Mô tả tỷ lệ mổ lấy thai và sinh đường âm đạo ở thai phụ có vết mổ lấy thai cũ tại Bệnh viện Sản Nhi Hậu Giang năm 2023; (2) Khảo sát một số yếu tố liên quan đến chỉ định mổ lấy thai và sinh đường âm đạo ở đối tượng trên. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 100 thai phụ có vết mổ lấy thai cũ điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang. Kết quả: Mổ lấy thai là phương pháp được thực hiện nhiều nhất với tỷ lệ 96%, bao gồm mổ chủ động 52% và mổ cấp cứu 44%. Có nhiều yếu tố liên quan đến chỉ định phương pháp sinh gồm: tiền sử sinh đường âm đạo trước đó (p=0,002; 95% KTC), độ mở cổ tử cung lúc bắt đầu chuyển dạ (p < 0,001, 95% Cl), tình trạng ối lúc bắt đầu chuyển dạ (p < 0,001, 95% Cl), đau vết mổ cũ (p=0,003;95% Cl). Thời gian nằm viện trung bình của thai phụ có vết mổ lấy thai cũ là (6,16 ± 0,8 ngày). Sinh đường âm đạo có thời gian ngắn nhất (5 ± 1,4 ngày), tiếp theo đến nhóm mổ cấp cứu (6,05 ± 0,75 ngày) và nhóm mổ chủ động (6,34 ± 0,71 ngày). Việc lựa chọn phương pháp sinh có liên quan đến số ngày nằm viện (p=002, KTC 95%). Kết luận: Đa phần phương pháp mổ lấy thai sau khi có vết mổ cũ được lựa chọn hơn thử thách sinh ngã âm đạo. Có nhiều yếu tố liên quan đến chỉ định phương pháp sinh bao gồm: tiền sử sinh đường âm đạo trước đó, đau vết mổ cũ, tình trạng ối, độ mở cổ tử cung khi bắt đầu chuyển dạ. Phương pháp sinh liên quan đến số ngày nằm viện. Nhóm sinh đường âm đạo có thời gian nằm viện ngắn hơn đồng thời chi phí điều trị thấp hơn so với nhóm mổ lấy thai.