(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng ô nhiễm Aflatoxin B1 trong các mẫu ngô, gạo, lạc và vừng tại Hà Nội năm 2022-2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích. Đối tượng nghiên cứu là các mẫu gạo, ngô, lạc và vừng tại quận Đống Đa và huyện Quốc Oai, Hà Nội, thời gian từ 01/2022- 3/2023. Kết quả: Nồng độ AFB1 trung bình trong 180 mẫu nghiên cứu là 2,86 ± 5,08 μg/kg, mức ô nhiễm cao nhất là 29,1 μg/kg, hàm lượng AFB1 trung bình của lạc và vừng là lớn nhất (4,43 μg/kg), sau đó đến ngô (3,74 μg/kg) và thấp nhất là gạo (1,25 μg/kg). Có 82 mẫu nhiễm AFB1(45,6%), 34 mẫu (31,7%) vượt quá giá trị tối đa cho phép. Trong đó, tỉ lệ lạc và vừng nhiễm AFB1 cao nhất (33/60 chiếm 55%), sau đó đến ngô và sản phẩm từ ngô (21/40 chiếm 52,5%) và thấp nhất là gạo và các sản phẩm chế biến từ gạo (28/80 chiếm 35%). Tỉ lệ mẫu vượt giá trị tối đa cho phép trong các mẫu thu thập tại quận Đống Đa là 26,7%, cao hơn so với các mẫu thu thập tại huyện Quốc Oai (11,1%). Kết luận: Nghiên cứu chỉ ra sự cần thiết phải thiết lập các hướng dẫn quản lý liên quan đến sự phổ biến của độc tố nấm mốc AFB1 trong thực phẩm của Hà Nội và giám sát thường xuyên các thực phẩm được tiêu thụ nhiều, đặc biệt là gạo và ngũ cốc.