(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng động lực làm việc của điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành từ tháng 07/2023 đến tháng 12/2023 trên 244 điều dưỡng đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình. Bộ công cụ đo động lực làm việc của điều dưỡng tham khảo của các nghiên cứu trước đó được chỉnh sửa, đánh giá chuyên gia và khảo sát thử trước khi sử dụng. Phân tích và xử lý số liệu bằng SPSS 20 với bảng biểu mô tả tần số và tỷ lệ. Kết quả: Có 61,9% điều dưỡng có động lực về yếu tố cam kêt với tổ chức, 75,4% có động lực về bản chất công việc, 58,2% có động lực về yếu tố lợi ích trong công việc, 55,3% có động lực về mối quan hệ trong công việc, tỷ lệ có động lực làm việc chung của điều dưỡng là 75,4%. Kết luận: Từ kết quả nghiên cứu này bệnh viện cần tập trung vào những yếu tố tạo động lực tốt và cải thiện những yếu tố tạo động lực thấp để có thể tăng cường động lực làm việc của điều dưỡng, từ đó cải thiện chất lượng dịch vụ y tế và sự hài lòng của bệnh nhân.