(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Nhận xét đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị của người bệnh giảm tiểu cầu miễn dịch nguyên phát tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An năm 2023. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả báo cáo một loạt các ca bệnh trên 53 bệnh nhân giảm tiểu cầu miễn dịch nguyên phát điều trị tại khoa Huyết học lâm sàng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ an từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2023. Kết quả nghiên cứu: Tuổi trung bình trong nhóm nghiên cứu là 50,6 ± 21,8 tuổi; nhóm tuổi gặp nhiều nhất là 35-60 tuổi chiếm 35,8%; nữ chiếm tỷ lệ cao 81,1%, tỷ lệ nam/nữ =1/4,3. Đặc điểm lâm sàng: có 96,2% (51/53) bệnh nhân vào viện với lý do xuất huyết; xuất huyết tự nhiên là chiếm tỷ lệ cao 98,1%, trong đó xuất huyết dưới da đơn thuần là chiếm tỷ lệ cao nhất 69,8%; hình thái xuất huyết đa hình thái chiếm tỷ lệ chủ yếu (79,2%). Đặc điểm cận lâm sàng: Số lượng tiểu cầu trung bình lúc vào nhập viện là11,3 ± 8,4; có 45,28% bệnh nhân thiếu máu mức độ nhẹ. Phác đồ điều trị chủ yếu là corticoid thông thường chiếm 94,3%; tỷ lệ đáp ứng với phác đồ corticoid thông thường lần lượt là 94,3%. Kết luận: Giảm tiểu cầu miễn dịch nguyên phát thường gặp ở lứa tuổi từ 35 – 60 tuổi, xuất huyết tự nhiên, xuất huyết dưới da và hình thái xuất huyết đơn thuẩn chiếm tỷ lệ chủ yếu. Bệnh nhân có tỷ lệ đáp ứng với điều trị cao, nhóm tuổi trẻ đáp ứng thấp hơn các nhóm tuổi trung niên và người già.