(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mô tả thực trạng kiệt sức nghề nghiệp (KSNN) ở nhân viên y tế (NVYT) tại khoa Phẫu thuật-Gây mê hồi sức (PTGMHS), Bệnh viện Hùng Vương năm 2023. Phương pháp: Nghiên cứu có thiết kế nghiên cứu cắt ngang. Thực hiện khảo sát toàn bộ 155 NVYT hiện đang công tác tại Khoa. Số liệu được thu thập thông qua phát vấn theo thang đo của Maslach (MBI-HSS 22 câu hỏi). Kết quả: Tỷ lệ NVYT có biểu hiện KSNN chung là 62,5% (mức độ cao là 33,5%, mức độ trung bình là 29,0%). Theo từng khía cạnh, KSNN phổ biến nhất ở khía cạnh suy kiệt cảm xúc với 62,6%, tiếp đến là hiệu suất công việc 56,1% và cảm giác sai lệch về bản thân 41,3%. Tỷ lệ mức độ kiệt sức cao phổ biến hơn ở nam giới, thâm niên công tác <10 năm, trực > 6 lần/tháng, thời gian làm việc >48 giờ/ tuần và làm thêm ngoài giờ (p<0,05). Kết luận: Cần tăng cường nhận thức về vai trò của sức khỏe tâm thần đối với NVYT cùng các cách xử lý và vượt qua căng thẳng. Thiết lập các khu vực nghỉ ngơi, bố trí công việc một cách phù hợp và tăng cường hoạt động ngoại khóa cho NVYT.