(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm xác định các yếu tố nguy cơ của đợt cấp nặng ở bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và các yếu tố tương quan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả được thực hiện tại Bệnh viện lao và bệnh phổi Bình Định từ tháng 3 năm 2022 đến tháng 9 năm 2023. Dữ liệu liên quan về lâm sàng và cận lâm sàng cho đợt cấp (tuổi, giới, tình trạng hút thuốc, BMI, thời gian mắc bệnh, tần số đợt cấp trong năm, bệnh kèm, mức độ nặng BPTNMT, thuốc điều trị BPTNMT, vaccine cúm hàng năm, tuân thủ việc xử dụng thuốc hít, bất thường x-quang phổi, số lượng bạch cầu, tỷ lệ Neutrophil/Lymphocyte, phản ứng C protein, cấy đàm) được so sánh giữa bệnh nhân đợt cấp BPTNMT nặng và bệnh nhân đợt cấp BPTNMT trung bình- nhẹ bằng phân tích hồi quy logistic. Kết quả: Trong số 140 bệnh nhân đợt cấp BPTNMT, 112 (80%) có đợt cấp BPTNMT nặng. Có 11 yếu tố nguy cơ: BMI gầy (OR: 3,92 95% CI 1,59 – 9,66), hút thuốc > 20 gói- năm(OR 3,32 95% CI 1,35- 8,45), thời gian mắc bệnh trên 5 năm (OR 23,556 95% CI 7,75 – 71,6), tăng huyết áp (OR 2,75 95% CI 1,04 – 7,31), bệnh thận mạn (OR 9,88 95% CI 1,29 – 75,91), dùng dụng cụ hít không đúng cách (OR 3,50 95% CI1,68 – 9,23), Không tiêm phòng cúm (OR 5,47 95% CI2,6- 38,4), số lượng bạch cầu > 10 Giga/L (OR 9,40 95% CI 3,74 – 23,66), tỷ lệ bạch cầu trung tính/bạch cầu lympho > 4 (OR 2,58 95% CI 1,09 – 6,10), khí phế thũng (OR 4,09 95% CI 1,09- 6,10), cấy đàm dương tính (OR 11,77 95% CI 4,54 – 30,54). Có tương quan thuận giữa CRP và số lượng bạch cầu, CRP và tỷ lệ N/L. Kết luận: Có 11 yếu tố nguy cơ đợt cấp nặng BPTNMT