(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng cải thiện tầm vận động của thủy châm Galantamine kết hợp điện châm và bài thuốc “Thân thống trục ứ thang” trong điều trị đau thần kinh tọa (ĐTKT) do thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ) cột sống thắt lưng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, can thiệp lâm sàng tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa từ tháng 10/2022 đến tháng 10/2023. Bệnh nhân được chia làm hai nhóm: nhóm nghiên cứu điều trị bằng điện châm, thủy châm Galantamine và uống thuốc “Thân thống trục ứ thang”; nhóm đối chứng điều trị bằng điện châm và uống thuốc “Thân thống trục ứ thang”. Liệu trình điều trị kéo dài 15 ngày liên tiếp. Kết quả nghiên cứu: Sau 15 ngày điều trị, nhóm nghiên cứu có sự cải thiện rõ rệt về tầm vận động cột sống thắt lưng (CSTL) so với nhóm đối chứng: Độ giãn CSTL Schӧber và chỉ số Lasègue đều tăng lên, tầm vận động CSTL cũng được cải thiện rõ rệt trong các động tác gấp, duỗi, nghiêng bên đau và xoay bên đau. Chỉ số chức năng sinh hoạt hàng ngày tăng lên đáng kể, triệu chứng tê bì và các triệu chứng theo Y học cổ truyền cũng cải thiện nhiều hơn so với nhóm chứng. Kết quả điều trị chung cho thấy tỷ lệ tốt và khá ở nhóm nghiên cứu cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. Các tác dụng không mong muốn như đau tại chỗ sau tiêm, đau đầu, hoa mắt chóng mặt và buồn nôn đều không đáng kể và tự hết sau một vài ngày. Kết luận: Kết hợp thủy châm Galantamine, điện châm và bài thuốc "Thân thống trục ứ thang" trong điều trị ĐTKT do TVĐĐ cột sống thắt lưng mang lại hiệu quả cao, cải thiện đáng kể tầm vận động của CSTL và chức năng sinh hoạt hàng ngày.