(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát tình hình sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị ngoại trú các bệnh viêm tai mũi họng tại khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu trên đơn thuốc ngoại trú tại khoa Tai - Mũi - Họng bệnh viện Đại học Y khoa Vinh từ tháng 4 năm 2022 đến tháng 4 năm 2023. Kết quả nghiên cứu: 5 bệnh tai mũi họng gặp chủ yếu trong mẫu nghiên cứu là viêm họng (42,39%), viêm mũi (23,91%), viêm xoang mạn (14,6%), viêm amydan (12,5%) và viêm tai giữa (6,53%). Tỷ lệ bệnh tai mũi họng gặp nhiều nhất ở lứa tuổi 16- 60 tuổi (65,76%). Có 16 kháng sinh được sử dụng, trong đó amoxicillin- clavulanate được sử dụng nhiều nhất (40,76%); thấp nhất là cefaclor, rifamycin và tirothricin ( có tỷ lệ 0,54%). Có 5 loại kháng sinh điều trị bệnh viêm tai giữa - azithromycin (41,67%); có 3 loại kháng sinh điều trị viêm xoang mạn - amoxicillin - clavulanate (92,6%); có 5 loại kháng sinh điều trị bệnh viêm mũi - amoxicillin- clavulanate (81,82%); có 12 loại kháng sinh điều trị bệnh viêm họng - sultamicillin được sử (25,64%); có 12 loại kháng sinh điều trị viêm amydan amoxicillin- sulbactam là kháng sinh được sử dụng nhiều nhất (17,37%). Phác đồ đơn độc chiếm phần lớn trong phác đồ điều trị (80,43%). Kết luận: Các kháng sinh được sử dụng nhiều nhất là nhóm beta – lactam đó là kháng sinh penicillin phối hợp chất ức chế betalactamase. Phác đồ đơn độc chiếm phần lớn trong phác đồ điều trị.