(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Biến chứng của đái tháo đường rất đa dạng, trong đó biến chứng thần kinh ngoại vi chi dưới chiếm tỷ lệ cao. “Bổ dương hoàn ngũ thang” kết hợp xoa bóp bấm huyệt đem lại hiệu quả điều trị tuy nhiên cần được nghiên cứu chứng minh. Mục tiêu: Đánh giá tác dụng của Bổ dương hoàn ngũ thang kết hợp xoa bóp bấm huyệt điều trị biến chứng thần kinh ngoại vi chi dưới do đái tháo đường type 2, đồng thời theo dõi tác dụng không mong muốn. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Can thiệp lâm sàng so sánh trước-sau điều trị, có đối chứng trên 60 người bệnh được chia ngẫu nhiên vào hai nhóm. Nhóm nghiên cứu dùng Bổ dương hoàn ngũ thang kết hợp xoa bóp bấm huyệt và Thioctic Acid; Nhóm đối chứng dùng Thioctic Acid. Liệu trình 21 ngày. Chỉ tiêu đánh giá: triệu chứng cơ năng, thực thể, Y học cổ truyền, thang điểm VAS, Test sàng lọc của Vương quốc Anh (UKST), SF-36, chỉ số Glucose máu. Kết quả: Nhóm nghiên cứu cải thiện các triệu chứng cơ năng, thực thể và Y học cổ truyền tốt hơn Nhóm đối chứng (p<0,05), giúp giảm điểm VAS, giảm điểm UKST, tăng điểm SF-36 (p<0,001), cải thiện chỉ số Glucose máu (p>0,05). Không có tác dụng phụ bất lợi. Kết luận: Bài thuốc Bổ dương hoàn ngũ thang kết hợp xoa bóp bấm huyệt có tác dụng cải thiện tốt các triệu chứng cơ năng, thực thể và Y học cổ truyền, giúp giảm điểm VAS, giảm điểm UKST, tăng điểm SF-36 (p<0,001) trên người bệnh biến chứng thần kinh ngoại vi chi dưới do đái tháo đường type 2 và an toàn trong thời gian nghiên cứu.