(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định Kết quả điều trị bệnh nhi viêm phổi có sử dụng vancomycin và tìm hiểu một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả 129 bệnh nhi viêm phổi có sử dụng vancomycin điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi từ tháng 4 năm 2023 đến tháng 3 năm 2024. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân khỏi và đỡ/giảm sau điều trị chiếm tỷ lệ cao, lần lượt là 58,9% và 28,7%. Tỷ lệ xin về/tử vong chiếm tỷ lệ thấp (1,6%). Thời gian điều trị trung vị là 14 ngày. Mức liều vancomycin duy trì trung bình ban đầu là 59,5 ± 2,3 mg/kg/ngày với khoảng đưa liều mỗi 8 giờ ở hầu hết các bệnh nhân nhi trong nghiên cứu (89,9%). Thời gian điều trị vancomycin trung vị là 10 (7-13) ngày. Tỷ lệ đạt đích AUC (400 – 600 mg.h/L) trong lần định lượng đầu tiên là 67,4%. Biến cố bất lợi khi truyền vancomycin chiếm 10,3%. Các yếu tố có liên quan đến tăng nguy cơ AUC dưới ngưỡng điều trị ở lần định lượng đầu bao gồm: tuổi > 24 tháng, tăng thanh thải thận và sốc. Kết luận: Cần tối ưu hoá liều dùng ban đầu của vancomycin trên quần thể bệnh nhân nhi viêm phổi có sử dụng vancomycin dựa vào giám sát nồng độ thuốc trong máu theo AUC lưu ý các yếu tố tuổi, độ thanh thải thận, bệnh nhân sốc.