(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: (1) Mô tả thực trạng việc làm của cử nhân dinh dưỡng, (2) Mô tả sự phù hợp vị trí việc làm và khó khăn của cử nhân dinh dưỡng trong lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, sử dụng bộ câu hỏi khảo sát trực tuyến trên 278 cử nhân dinh dưỡng tốt nghiệp trường Đại học Y Hà Nội. Kết quả: Tỷ lệ cử nhân dinh dưỡng làm việc tại bệnh viện cao nhất chiếm 37 % và có xu hướng giảm dần từ khóa I đến khóa VI. Sự phù hợp chuyên môn với vị trí việc làm được đánh giá cao ở khoa dinh dưỡng trong bệnh viện, phòng khám/tư vấn dinh dưỡng và các công ty chế biến thực phẩm. Khó khăn mà cử nhân dinh dưỡng gặp phải trong lâm sàng là không được tham gia hội chẩn dinh dưỡng, không được khám, đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho người bệnh. Kết luận: Đa số cử nhân dinh dưỡng đã tốt nghiệp làm việc trong lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng và phù hợp với chuyên môn. Tuy nhiên, cử nhân dinh dưỡng gặp nhiều hạn chế do thiếu các chính sách quy định chức năng, nhiệm vụ trong hoạt động chuyên môn.