(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và xác định một số yếu tố liên quan đến sự hài lòng của người bệnh về dịch vụ khám chữa bệnh tại một số trạm y tế và phòng khám đa khoa thuộc Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, Hà Nội năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 987 đối tượng từ ngày 06/2023 đến ngày 03/2024. Kết quả: Tỷ lệ hài lòng chung về các dịch vụ khám chữa bệnh của 987 người bệnh là 89,9% và có mối liên quan giữa tỷ lệ hài lòng chung với giới tính, trình độ học vấn, thời gian di chuyển, thái độ của nhân viên y tế và chi phí khám chữa bệnh. Kết luận: Tỷ lệ hài lòng chung của người bệnh về dịch vụ khám chữa bệnh tại các đơn vị y tế tuyến cơ sở khá cao. Tuy nhiên, các trạm y tế xã và phòng khám đa khoa khu vực cần tiếp tục có những biện pháp nhằm cải tiến khả năng tiếp cận của người bệnh với dịch vụ y tế và tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cán bộ y tế để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, từ đó tăng mức độ hài lòng người dân khi đến khám chữa bệnh.