(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Tổng quan: Khuôn mặt đóng vai trò quan trọng trong các tương tác xã hội của con người. Một khuôn mặt kém thẩm mỹ có thể ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần, tâm lý xã hội và cảm xúc của con người, khiến họ mất đi sự tự tin của mình. Mục tiêu: Mô tả thực trạng nhận thức về thẩm mỹ khuôn mặt trên ảnh chuẩn hóa ở sinh viên Đại học quốc gia Hà Nội năm 2023. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 259 sinh viên. Kết quả: Kiểu mặt nam thẳng, ngắn và kiểu mặt nữ thẳng, trung bình có điểm trung bình cao nhất là 8,25 và 8,61; kiểu mặt nam và nữ lõm, dài có điểm trung bình thấp nhất là 2,09 và 2,52. Kết luận: Kiểu mặt nam thẳng, ngắn và kiểu mặt nữ thẳng, trung bình là đẹp nhất, kiểu mặt nam và nữ lõm, dài xấu nhất. Không có sự khác biệt đáng kể trong nhận thức về mức độ đẹp các kiểu mặt giữa các nhóm sinh viên.