(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả tình trạng suy dinh dưỡng và các yếu tố liên quan ở người bệnh cao tuổi tại bệnh viện Nhân dân Gia định, thành phố Hồ Chí Minh năm 2023. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 97 người bệnh cao tuổi điều trị nội trú tại Khoa Lão học, bệnh viện Nhân dân Gia Định Thành phố Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian 02 - 05/2023. Thông tin thu thập gồm: tình trạng dinh dưỡng (SGA, BMI), đặc điểm dân số xã hội và bệnh lý, xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả: Kết quả nghiên cứu ghi nhận tỷ lệ suy dinh dưỡng trên người bệnh cao tuổi theo MNA-SF là 75,3%, theo BMI là 25,7%. Nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa tỷ lệ suy dinh dưỡng theo MNA-SF với nhóm tuổi, nguồn thu nhập, rối loạn lipid máu và hemoglobin có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Kết luận: Tỉ lệ suy dinh dưỡng người bệnh cao tuổi rất cao. Do đó, cần phải có giải pháp can thiệp dinh dưỡng một cách cá thể hoá cho từng người bệnh cao tuổi nhập viện điều trị nội trú trước, trong và sau quá trình điều trị.