(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Viêm nhiễm đường sinh dục dưới phổ biến ở phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và toàn thân. Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm xác định một số yếu tố liên quan đến viêm nhiễm đường sinh dục dưới ở phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Trà Vinh. Phương pháp nghiên cứu: Khảo sát cắt ngang trên 340 phụ nữ từ 15 đến 40 tuổi tại phòng khám của bệnh viện trong khoảng thời gian tháng 4 - 8 năm 2020. Kỹ thuật phỏng vấn trực tiếp đối tượng nghiên cứu bằng bộ câu hỏi được cấu trúc và quan sát hồ sơ người bệnh ngoại trú. Kết quả: Qua phân tích hồi qui logistic đa biến cho thấy phụ nữ có đặt vòng tránh thai liên quan đến tỷ lệ viêm nhiễm đường sinh dục dưới cao hơn với OR = 36,00 (95% KTC: 1,57 - 826,12). Kết luận: Biện pháp tránh thai bằng dụng cụ tử cung là yếu tố liên quan độc lập đến viêm nhiễm đường dục dưới ở phụ nữ trong nghiên cứu. Mặc dù, vẫn chưa có đủ bằng chứng mạnh về mối quan hệ nhân quả này, nhân viên y tế nên tư vấn sức khỏe phòng bệnh liên quan đến biện pháp tránh thai và thực hành vệ sinh phụ khoa ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.