(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Thức ăn đường phố không đảm bảo an toàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng gây hậu quả nghiệm trọng như ngộ độc thực phẩm cấp và mạn tính, gây bệnh truyền qua thực phẩm và có thể làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến phát triển du lịch, kinh tế của đất nước [2]. Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức về an toàn thực phẩm của người chế biến ở các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại Quận Thốt Nốt thành phố Cần Thơ năm 2022. Phương pháp: Điều tra cắt ngang, nghiên cứu định lượng. Chọn tất cả người chế biến ở 270 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ở Quận Thốt Nốt, Thành phố Cần Thơ từ tháng 01 năm 2022 đến tháng 05 năm 2022. Kết quả: Người chế biến đa phần có độ tuổi dưới 45 tuổi chiếm tỉ lệ 75,9% và 80,4% có trình độ học vấn từ mù chữ đến cấp 2. Tỷ lệ người chế biến đạt các tiêu chí kiến thức đúng về an toàn thực phẩm là 58,9%, trong đó tỷ lệ người chế biến có kiến thức đạt về vệ sinh dụng cụ đạt cao nhất 83,0% và tỷ lệ người chế biến có kiến thức đạt về ngộ độc thực phẩm đạt thấp nhất 55,9%. Người chế biến có thực hành chung về ATTP đạt chiếm tỉ lệ là 66,3%. Tỉ lệ người chế biến có thực hành đủ điều kiện tham gia chế biến thực phẩm đạt 60,7%, trong đó, người chế biến có giấy tập huấn kiến thức ATTP đạt 75,9% và có giấy chứng nhận kiểm tra sức khỏe do cơ quan thẩm quyền cấp 69,6%. Kết luận: Tỷ lệ người chế biến thực phẩm đường phố đạt các tiêu chí kiến thức đúng và thực hành tốt về an toàn thực phẩm còn thấp, do đó cần đẩy mạnh công tác giám sát và truyền thông kiến thức chung về ATTP, đặc biệt ngộ độc thực phẩm nhằm góp phần làm hạn chế xảy ra các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cũng như các bệnh truyền qua thực phẩm để đảm bảo ATTP cho bản thân và người tiêu dùng.