(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Xác định hoạt tính kháng khuẩn của dịch chiết toàn phần cây cỏ xước thu hái tại Nghệ An Phương pháp nghiên cứu: Sử dụng phương pháp chiết siêu âm với 2 dung môi ethanol và methanol để thu lấy dịch chiết cô thành cao toàn phần và thử hoạt tính kháng khuẩn trên một số chủng vi khuẩn thường gặp. Kết quả nghiên cứu: Ghi nhận cao chiết toàn phần với dung môi ethanol 700 và methanol 800 đều có tác dụng kháng S.aureus và K.pneumoniae, không tác động trên các vi khuẩn khác (E.coli, P. aeruginosa, H.influenzae…). Đường kính vòng vô khuẩn của dịch chiết ethanol 700 và methanol 800 trên S. aureus lần lượt là 10,3 ± 0.95mm và 9,98 ± 0,89 mm (10,3 ± 0.95mm) lớn hơn trên chủng K.pneumoniae với giá trị lần lượt là 8,72 ± 0.87mm, 7,56 ± 0.81mm. Kết luận: Cây cỏ xước thu hái tại Nghệ An được chiết xuất bằng phương pháp chiết siêu âm với dung môi ethanol và methanol cho dịch chiết có tác dụng kháng khuẩn trên hai chủng S.aureus và K.pneumonia. Cây cỏ xước có thể là nguồn kháng sinh tự nhiên cần được nghiên cứu mở rộng.