(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định mức độ tác động của các yếu tố đến sự lo lắng của người bệnh trước thủ thuật chụp và can thiệp mạch vành. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu sử dụng phương pháp mô tả cắt ngang. Được thực hiện từ tháng 8/2023 đến tháng 11/2023 trên người bệnh được chỉ đinh định chụp và can thiệp mạch vành tại Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả: Nghiên cứu đã chỉ ra có 05 yếu tố tác động đến sự lo lắng của người bệnh trước thủ thuật có ý nghĩa thống kê theo mức độ từ cao xuống thấp gồm: Kết quả thủ thuật (β = 0,302); Sự bất tỉnh (β = 0,297); Sự khó chịu sau thủ thuật (β = 0,282); Chuẩn bị trước thủ thuật (β = 0,191); Sự phụ thuộc vào người khác (β = 0,131). Nghiên cứu còn chỉ ra có sự khác biệt giữa tình trạng hôn nhân (giữa những người kết hôn và độc thân) đến mức độ lo lắng trước thủ thuật của người bệnh. Kết luận: Cần xây dựng phương pháp phù hợp khi tiếp xúc, trao đổi, tư vấn trực tiếp cho người bệnh để giảm sự lo lắng cho người bệnh.