(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm dịch tễ, lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh ghẻ tại Bệnh viện Da liễu Trung Ương. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 126 bệnh nhân được chẩn đoán ghẻ tại Bệnh viện Da liễu Trung ương từ tháng 8/2017 đến tháng 7/2018 bằng lâm sàng và phát hiện ký sinh trùng ghẻ qua soi tươi và hoặc qua dermoscopy. Kết quả: 93/126 bệnh nhân (73,8%) là nam giới và 33/126 bệnh nhân (26,2%) là nữ giới. Trẻ em và học sinh sinh viên là hai đối tượng chiếm tỷ lệ cao nhất, với lần lượt 33,5 và 26,2%. Tỷ lệ bệnh nhân biết rõ nguồn lây là 64,3%. 66,7% phần trăm bệnh nhân có người sống cùng có biểu hiện mắc bệnh ghẻ. Tỷ lệ bệnh nhân sống ở nông thôn chiếm 57,1% và ở thành thị chiếm 42,9%.Vị trí tổn thương của ghẻ hay gặp nhất là kẽ ngón tay, lòng bàn tay (90,5%), và chân, kẽ ngón chân (76,2%). Tỷ lệ phát hiện được kí sinh trùng ghẻ bằng soi tươi tìm ghẻ là 5/85 (5,9%), trong khi tỷ lệ phát hiện kí sinh trùng ghẻ bằng dermoscopy là 77/85 (90,6%), sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p<0,001. Kết luận: Bệnh ghẻ có xu hướng xuất hiện nhiều hơn ở nam giới, hay gặp ở trẻ em và học sinh, sinh viên. Tỷ lệ mắc ghẻ ở nông thôn và thành thị không khác biệt nhiều. Dermoscopy là một xét nghiệm đơn giản, thuận tiện để phát hiện kí sinh trùng ghẻ với tỷ lệ phát hiện KST ghẻ cao gấp 15,3 lần so với soi tươi.