(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ từ 6 - 24 tháng tuổi và một số yếu tố liên quan đến tình trạng suy dinh dưỡng tại phòng khám Dinh dưỡng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An năm 2023. Đối tượng - phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 190 cặp trẻ từ 6 - 24 tháng và bà mẹ đến khám tại phòng khám dinh dưỡng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ tháng 01/01/2023 đến 30/09/2023. Kết quả: Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi chiếm đa số 21,6%. Các thể suy dinh dưỡng có xu hướng tăng dần theo nhóm tuổi. Tỷ lệ thiếu sắt, kẽm, vitamin D, canxi lần lượt là 26,3%, 22,1%, 20,5% và 20%. Tìm thấy mối liên quan giữa suy dinh dưỡng thể nhẹ cân với ăn bổ sung sớm, không theo dõi cân nặng trẻ. Có mối liên quan giữa suy dinh dưỡng thể thấp còi với không theo dõi cân nặng trẻ. Kết luận: Suy dinh dưỡng sẽ dẫn đến trẻ biếng ăn, thiếu vi chất, nguy cơ mắc bệnh và sẽ tạo thành một vòng xoắn bệnh lý. Hướng dẫn cho các bà mẹ bổ sung vi chất dinh dưỡng cũng như cập nhật kiến thức, thực hành đúng về chăm sóc trẻ để giảm nguy cơ suy dinh dưỡng.