(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Tóm tắt: Sự cố y khoa là các tình huống không mong muốn xảy ra trong quá trình chẩn đoán, chăm sóc và điều trị do các yếu tố chủ quan, khách quan tác động sức khỏe, tính mạng của người bệnh mà không phải do diễn biến bệnh lý hoặc cơ địa người bệnh. Mục tiêu: Mô tả thực trạng báo cáo sự cố y khoa tại bệnh viện Sản Nhi năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, 490 sự cố y khoa trong Bệnh viện sản nhi tỉnh Quảng Ninh Từ tháng 07-2022 đến tháng 06-2023. Quy trình: Các thông tin về sự cố, thời gian, vị trí, đối tượng, tình huống, mức độ ảnh hưởng của SCYK, người thông tin/báo cáo, hình thức, phương thức báo cáo, mức độ tổn thương (Theo mẫu của thông tư 43/2018/TT-BYT). Kết quả: Báo cáo nhiều nhất ở các nhóm: 59.39% điều dưỡng; 27.35% khu vực phòng khám. Báo cáo tự nguyện 35.51%; 25.71% báo cáo trong 24h; 19.18% trên phần mềm quản lý sự cố, website; 87.14% đối tượng xảy ra sự cố là người bệnh; 80.61% sự cố sắp xảy ra; 69.47% được phân loại theo nhóm nguyên nhân gây ra sự cố, nguyên nhân do nhân viên y tế 54.55%. Kết luận: Thực trạng báo cáo sự cố y khoa đã ghi nhận với sự đa dạng khác nhau về loại hình, đối tượng và nội dung. Các thông tin trong phiếu báo cáo sự cố được điền đầy đủ hơn, số lượng sự cố được phân tích nhiều hơn.