(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: (1) Khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng bệnh nhân chấn thương động mạch khoeo; (2) Đánh giá kết quả sớm sau phẫu thuật phục hồi lưu thông động mạch khoeo tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ từ năm 2021 đến năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 36 bệnh nhân từ 16 tuổi trở lên chấn thương động mạch khoeo được chỉ định phẫu thuật phục hồi lưu thông mạch máu tại Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ từ tháng 01/2021 đến tháng 12/2023. Kết quả: Có 36 bệnh nhân gãy xương vùng gối đi kèm tổn thương động mạch khoeo được điều trị phẫu thuật phục hồi lưu thông động mạch khoeo, tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu 29,53 ± 12,16 tuổi, nam giới chiếm 77,78%. Thời gian từ khi tai nạn đến khi phẫu thuật ghi nhận chiếm nhiều nhất ở nhóm ≤ 6 giờ, chiếm 61,11%. Vị trí gãy xương tại mâm chày chiếm tỷ lệ cao nhất trong các trường hợp chấn thương động mạch khoeo chiếm 63,89%. Dấu hiệu mất tín hiệu của thuốc cản quang trên phim CTA chiếm 52,78%, dấu hiệu mất liên tục động mạch khoeo chiếm 13,89% và thoát mạch chiếm 33,33%. Kết quả tưới máu chi sau phẫu thuật đạt kết quả rất tốt là 80,56%, kết quả tốt chiếm 11,1%, kết quả trung bình là 5,56%, kết quả kém đạt 2,78%. Kết luận: Chấn thương động mạch khoeo là một chấn thương nặng ở chi dưới, dẫn đến người bệnh mất chức năng chi dưới và nghiêm trọng hơn là tử vong. Do đó các bác sĩ cần phải chẩn đoán sớm và xử trí đúng cách để góp phần cứu sống chi và hạn chế di chứng.