(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật u thận có ứng dụng in 3D mô hình thận được cá thể hóa tại bệnh viện E từ 2021 đến 2024. Đối tượng và phương pháp: Quan sát mô tả 16 bệnh nhân được phẫu thuật u thận có sử dụng in 3D mô hình thận được cá thể hóa tại bệnh viện E từ tháng 4/2021 đến hết tháng 02/2024. Kết quả: 16 bệnh nhân gồm 8 nam (50,0%) và 8 nữ (50,0%). Độ tuổi trung bình là 61,7 tuổi, trong đó đa số nằm trong độ tuổi 60 – 69 (50%). Có 9 bệnh nhân mắc u thận bên trái (56,2%) và 7 bệnh nhân mắc u thận bên phải (43%), trong đó u cực dưới chiếm tỷ lệ cao nhất (43%). Kích thước trung bình u là 29x26x27mm. Thời gian phẫu thuật trung bình là 152 phút. Hầu hết các trường hợp được tiến hành phẫu thuật nội soi sau phúc mạc (14/16 trường hợp, chiếm 87,5%). Có 3 trường hợp phải cắt thận toàn bộ (chiếm 18,75%) do u xâm lấn bể thận. Có 2 trường hợp phải chuyển mổ mở (chiếm 12,5%). Có 3 trường hợp gặp biến chứng sau phẫu thuật (18,75%). Kết luận: Phẫu thuật nội soi điều trị u thận có ứng dụng in 3D mô hình thận được cá thể hóa cho thấy kết quả khả quan, với thời gian phẫu thuật ngắn, tỷ lệ bảo tồn thận cao và biến chứng thấp.