(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định những thay đổi chính về thẩm mỹ và khả năng giao hợp của bệnh nhân cong dương vật bẩm sinh được phẫu thuật bằng phương pháp Yachia tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức giai đoạn 2018-2023. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu theo dõi dọc. Kết quả nghiên cứu: Tổng cộng 70 bệnh nhân phẫu thuật chỉnh cong dương vật bẩm sinh với độ tuổi trung bình là 26,64 ±7,24 được đưa vào nghiên cứu. Trên 80% bệnh nhân đến khám báo cáo lý do vào viện liên quan đến thẩm mỹ (dương vật cong vẹo, khác thường). Hầu hết bệnh nhân cong dương vật theo một hướng đơn thuần chiếm 81,43%, với độ cong trung bình là 45,13 ± 11,26 độ. Sau phẫu thuật, về mặt thẩm mỹ, độ cong dương vật cải thiện đáng kể dù chiều dài dương vật cũng bị giảm đi (p<0,001) với độ ngắn trung bình là 1,4 ±0,3 cm. Về chức năng tình dục, phẫu thuật cong DV bẩm sinh làm tăng cả tình trạng giao hợp (p=0,014) và khả năng giao hợp (p<0,001). Kết luận: Phẫu thuật chỉnh cong dương vật bẩm sinh bằng phương pháp Yachia là phương pháp hiệu quả và an toàn để cải thiện thẩm mỹ và chức năng quan hệ tình dục của bệnh nhân.