(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, kết quả điều trị Hoại thư Fournier và một số yếu tố liên quan đến tỷ lệ tử vong của bệnh nhân Hoại thư Fournier tại Bệnh viện Nhân Dân 115 năm 2018 đến 2023. Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả hàng loạt trường hợp (TH), các bệnh nhân được chẩn đoán là hoại thư Fournier và được điều trị tại Bệnh viện Nhân Dân 115 từ 01/2018 đến 05/2023. Kết quả: Có 30 bệnh nhân (21 nam và 09 nữ) được chẩn đoán HF và điều trị. Tuổi trung bình: 60,23 tuổi ± 14,34 (31 - 87 tuổi), chủ yếu trong nhóm 40 – 70 tuổi. Nhiễm khuẩn từ da chiếm tỷ lệ cao nhất với 43,3%, tiếp đến là từ đường tiêu hóa với 16,7%, từ đường tiết niệu sinh dục với 6,7%. Bệnh nhân hầu hết có triệu chứng đau bìu đáy chậu (100%), sưng tầng sinh môn (66,7%), tràn khí dưới da (46,7%), bí tiểu (20%). HF trên cơ địa ĐTĐ là hay gặp nhất (56,6%). Vi khuẩn gây bệnh thực tế phân lập được với điều kiện cơ sở vi sinh bệnh viện thuộc nhóm hiếu khí, chủng E. coli, Klebsiella và Proteus spp chiếm tỷ lệ cao nhất (21,9%). Điều trị tích cực gồm nội khoa (hồi sức, kháng sinh phổ rộng, dinh dưỡng, chăm sóc tại chỗ…) và ngoại khoa (phẫu thuật cắt lọc mô hoại tử, chuyển lưu phân và nước tiểu). Tỷ lệ tử vong của nghiên cứu là 23,3%. Suy đa cơ quan, choáng nhiễm khuẩn là những nguyên nhân chính dẫn đến tử vong của BN. Giới tính nữ, tiền căn đái tháo đường, chỉ số mức độ nghiêm trọng cao và chỉ số lan rộng của vết HF tác động nhiều đến tỷ lệ tử vong. Kết luận: HF là một bệnh lý hiếm gặp, diễn tiến nhanh và tỷ lệ tử vong cao. Điều trị ban đầu gồm hồi sức, kháng sinh và phẫu thuật cắt lọc càng sớm càng tốt.