(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ khô âm đạo ở phụ nữ mãn kinh thành phố Đà Nẵng và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến tình trạng khô âm đạo. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 850 phụ nữ đã mãn kinh tự nhiên được phỏng vấn và thăm khám tại 17 Trạm Y tế thuộc 17 Phường của thành phố Đà Nẵng trong thời gian từ tháng 8 đến tháng 9 năm 2023. Nghiên cứu được tiến hành thông qua khám phụ khoa, xét nghiệm nồng độ estradiol huyết thanh, thu thập chỉ số BMI và phỏng vấn các đối tượng nghiên cứu theo phiếu điều tra nhằm xác định tỷ lệ khô âm đạo và tìm hiểu một số yếu tố liên quan. Kết quả: Tỷ lệ khô âm đạo ở phụ nữ mãn kinh chiếm 49,3%. Có mối liên quan giữa nồng độ estradiol với khô âm đạo, thời gian mãn kinh với khô âm đạo, còn sinh hoạt tình dục với khô âm đạo, giao hợp đau với khô âm đạo, môi trường pH âm đạo với khô âm đạo. Kết luận: Tình trạng khô âm đạo chiếm tỷ lệ cao và có mối liên quan giữa nồng độ estradiol huyết thanh, thời gian mãn kinh, còn quan hệ tình dục, giao hợp đau, môi trường pH âm đạo với tình trạng khô âm đạo.