(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của viên nén Cao Ban Long trong điều trị rối loạn cương dương (ED) thông qua nghiên cứu so sánh trước sau không đối chứng. Phương pháp: 30 nam giới bị ED (tuổi từ 28 đến 65). Ngoài phân chia các nhóm theo yêu cầu mục đích nghiên cứu, các bệnh nhân này được chia các nhóm theo thể y học cổ truyền dựa vào khám lâm sàng. Tất cả bệnh nhân được sử dụng viên nén Cao Ban Long 2 viên/ngày trong 8 tuần. Triệu chứng ED được đánh giá bằng bảng điểm IIEF-5 trước, sau 4 tuần và 8 tuần sử dụng viên nén. Tất cả các bệnh nhân đều được theo dõi các tác dụng không mong muốn và chất lượng cuộc sống. Kết quả: Điểm IIEF-5 trung bình tăng đáng kể từ 11,8 điểm trước khi điều trị lên 16,8 điểm sau 4 tuần (p < 0,05) và 18,3 điểm sau 8 tuần (p < 0,05). Kết quả cải thiện tốt nhất là các bệnh nhân thuộc nhóm Khí huyết lưỡng hư với điểm IIEF-5 đạt 18,4 sau 8 tuần điều trị (p<0,05). Tất cả các bệnh nhân chỉ gặp duy nhất triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhẹ. Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân được cải thiện sau 8 tuần điều trị (điểm ED-NHSLS trung bình 6,2 lên 9,4 điểm với lứa tuổi còn trẻ và từ 4,8 lên 8,2 với lứa tuổi 52 đến 65. Kết luận: Viên nén Cao Ban Long có vẻ hiệu quả và an toàn trong điều trị ED, giúp cải thiện triệu chứng và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Cần có thêm nghiên cứu sâu và rộng hơn để xác nhận những kết quả này.