(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi qua đường niệu đạo điều trị chảy máu do giãn tĩnh mạch niệu đạo tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức giai đoạn 2019 – 2022. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu và tiến cứu trên 31 bệnh nhân chảy máu do giãn tĩnh mạch niệu đạo được điều trị bằng phẫu thuật nội soi qua đường niệu đạo tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức giai đoạn 2019 – 2022. Kết quả: Tuổi trung bình 50 ± 11,34 tuổi. Chảy máu niệu đạo khi cương chiếm 51,6%. Siêu âm qua trực tràng có 25/31 BN có hình ảnh tăng sinh mạch. Thời gian phẫu thuật 44 ± 17,84 phút. Thời gian nằm viện trung bình 5 ± 1,52 ngày. Không có trường hợp nào có tai biến trong mổ. Có 1 BN tái phát sau mổ đã được điều trị nội khoa ổn định. Kết luận: Phẫu thuật nội soi qua đường niệu đạo là phương pháp an toàn và hiệu quả để điều trị giãn vỡ tĩnh mạch niệu đạo.